Triso đầu tư phát triển dược liệu vàng Sâm Báo trên đất Vua Hồ, Chúa Trịnh

Sâm báo là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa. Sâm báo mọc ở núi Báo thuộc làng Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa đã được sử sách lưu lại là “Đại Việt đệ nhất danh sâm”, dược liệu quý để dâng vua, tiến chúa từ những năm 1400 thời vua Hồ, chúa Trịnh.


Những năm trước đây, loài cây này mọc nhiều, nhưng do nhu cầu tiêu thụ Sâm Báo lớn nên tình trạng người dân khai thác ồ ạt, không có ý thức bảo tồn khiến loài cây này đang có nguy cơ cạn kiệt.

Là người con Thanh Hóa Doanh nhân văn hóa Trần Đức Minh - Chủ tịch TRISO GROUP luôn đau đáu cho mình ý tưởng khôi phục, gìn giữ lại loài sâm quý hiếm này, đồng thời phát triển làm giàu cho quê hương, tạo thêm thu nhập cho bà con, đưa đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời góp phần vào công cuộc phủ xanh đất trống đồi núi trọc theo chủ trương của Đảng và Chính phủ Việt Nam và xu thế của thế giới là phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường.

Ngày 22/10/2018, chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa kí quyết định phê duyệt Dự án phát triển cây Sâm Báo ở xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc giao cho Công ty Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn (Trực thuộc tập đoàn Triso Group). Dự án này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và du lịch ở địa phương nói riêng cũng như toàn tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Quyết định của chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa

Quyết định của chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa

                                                                

Giới thiệu về TRISO:

TRISO GROUP là Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực Y Dược bao gồm: Nuôi trồng dược liệu, nghiên cứu và phát triển san-pham, sản xuất và Phân phối các dòng san-pham từ nguồn dược liệu theo mô hình hệ sinh thái khép kín.
Được chính thức thành lập từ năm 2008, TRISO GROUP định hướng phát triển thành một Tập đoàn hoạt động với các công ty thành viên:
• Triso herbs : Nuôi trồng dược liệu.
• Triso products : Sản xuất các sản phẩm chất lượng cao từ dược liệu.
• Triso success : Phân phối các sản phẩm
Đến nay, sản phẩm mang thương hiệu TRISO đã có mặt tại hầu hết các tỉnh thành và đặc biệt đã và đang được các thị trường quốc tế đón nhận như: Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Tiệp Khắc, Trung Quốc…

Tiềm năng phát triển cây Sâm Báo tại Thanh Hóa:

Vĩnh Hùng là một xã lớn, đông dân trong huyện, có tới 1.183 ha đất đồi núi. Sâm có rải rác trên núi Báo, núi Gạch Xây, núi Sóc Sơn, núi Dựng, núi Voi, núi Rùa… nhưng chỉ có sâm ở núi Báo được đánh giá là cho chất lượng tốt hơn cả.

Loại sâm này mọc nhiều ở núi Báo (nên gọi là Sâm Báo) - là đặc sản nổi tiếng của xứ Thanh và của cả nước. Từ xa xưa các triều đại phong kiến đã nhận xét Sâm Báo là: “Đại Việt đệ nhất danh sâm”. Sách “Thanh Hóa Vĩnh Lộc huyện chí” của Lưu Công Đạo viết: “Nước Nam có nhiều Sâm, chỉ có Sâm đất Biện Thượng công hiệu hơn hẳn các nơi khác. Dùng nhân Sâm ở núi Báo nhiều hiệu nghiệm kỳ lạ”.

Doanh nhân văn hóa Trần Đức Minh - Chủ tịch TRISO GROUP

Hình ảnh cây Sâm Báo

Cây Sâm Báo: Tên khoa học Abelmoschus Sagittifolius (Kurz) Merr, họ Bông Malvaceae.

Thành phần hóa học:

Rễ sâm báo có chứa hợp chất coumarin, flavonoid, đường khử, chất nhầy, acidamin, acid hữu cơ, phytosterol và sesquiterpen. Hàm lượng chất nhầy 26,7%. Các axid amin gồm 11 chất, gồm alann, prilin, tyrosin, phenylalamin, leucin,… và các khoáng tốt cho cơ thể như canxi, natri, magie, sắt, đồng, kẽm photpho.

Tác dụng chính của Sâm Báo:

Theo Đông y, Sâm Báo có vị ngọt nhạt, tính bình, vào kinh phế tỳ. Có tác dụng:

 • Bổ mát, nhuận phế, dưỡng tâm, sinh tân dịch
 • Trị ho, sốt nóng, phổi yếu
 • Chữa kinh nguyệt không đều
 • Dùng ngoài lấy lá và hoa xát chữa ghẻ ngứa
 • Hỗ trợ điều trị mất ngủ, kém ăn và đau lung
 • Sao với gạo thì tính ấm bổ tỳ vị, giúp tiêu hoá tốt
 • Hỗ trợ điều trị bệnh táo bón, ho kèm theo sốt nóng, người mệt mỏi khó chịu.
 • Bồi bổ sức khỏe cho những người bị suy nhược cơ thể, sức khỏe gầy yếu, những bệnh nhân mới ốm dậy.
 • Dùng làm loại nước giải khát rất tốt, giúp điều kinh, chữa bệnh phổi, thông tiểu tiện.
 • Được dùng trong các bài thuốc bổ dương, chữa yếu sinh lý…

 Sâm báo thuộc Họ : Bông ( Malvaceae) có tên khoa học là Abelmoschus Sagittifolius Kurz var.

 Sâm báo thuộc Họ : Bông ( Malvaceae) có tên khoa học là Abelmoschus Sagittifolius Kurz var.

Định hướng phát triển các san-pham từ sâm báo trong tương lai

Nhận thấy giá trị to lớn của Sâm Báo cũng như tiềm năng với gần 200 ha đất đồi núi Báo mà hiện chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, Công ty Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn đã đề xuất Dự án phát triển cây Sâm Báo ở vùng đất này với mong muốn khai thác được tối đa “nguồn dược liệu vàng” đồng thời giải quyết việc làm cho người cho lao động địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã, góp phần vào công cuộc phủ xanh đất trống đồi núi trọc theo chủ trương của Đảng và nhà nước là phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường.

Không chỉ dừng lại ở việc phủ rộng diện tích trồng cây Sâm Báo, Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn còn có chủ trương xây dựng nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP cùng với đó Thành lập TRISO R &D: Chuyên nghiên cứu và triển khai các công trình khoa học của Hội đồng Cố vấn TRISO GROUP để nghiên cứu đưa ra thị trường các san-pham được chế biến từ cây Sâm Báo như:

 •  Nước uống đóng lon, chai giúp tăng cường sinh lực;
 •  Trà giải khát;
 •  Mỹ phẩm dưỡng da, dưỡng thể;
 •  Thực phẩm chức năng (cho trẻ em, người già, bệnh nhân ung thư…)

   Lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp khảo sát khu trồng dược liệu

  Lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp khảo sát khu trồng dược liệu

Với việc triển khai thực hiện dự án trồng cây sâm báo , Công ty Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn đã góp phần đưa cây sâm Báo về lại với cội nguồn để sâm Báo trở thành là niềm tự hào của người dân Thanh Hóa. Được lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp kỳ vọng trở thành thương hiệu Sâm nổi tiếng góp phần quảng bá hình ảnh của Thanh Hóa đến với khách hàng trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

scrolltop